Thứ Tư, 21 tháng 7, 2010

NGUY HIỂM KHI ĂN CUA !!!???

10 Điều Cấm Kỵ Khi Ăn cua...
CPS Đặng Ngọc (Pháp ) lo cho sức khỏe bạn bè....
Trong gạch cua có hàm lượng Cholesterol rất cao.

01. Kỵ ăn cua chết
Trong cơ thể cua có chứa nhiều thành phần hoá học mang tên histidine (có công thức phân tử C3H3N2CH2 (NH2)CO2H).
Cua sau khi bị chết, các loại vi khuẩn liền phồn thực rất mạnh trong cơ thể cua, khiến histidine nhanh chóng chuyển hoá thành histamine (công thức phân tử C3H3N2H4 NH2) gây độc đối với cơ thể người.
Đặc biệt là cua chết càng lâu thì lượng histamine sinh ra càng nhiều, khi ta ăn vào càng dễ bị ngộ độc. Bởi vậy, một khi cua đã chết (dù là cua bể to rất đắt) phải kiên quyết loại bỏ, không tiếc rẻ !
 
02. Kỵ ăn cua đã luộc, nấu chín nhưng để đã lâu
Thịt cua để lâu rất dễ bị ôi thiu, ô nhiễm do vi khuẩn xâm nhập vì vậy, với cua nên chế biến đến đâu ăn hết đến đó.
Nếu thực sự xài không hết, phần dư nên bảo quản trong tủ lạnh, hoặc để nơi thoáng đãng, sạch sẽ, và nên nhớ trước khi ăn phải đun nấu lại thật kỹ.
 
03. Kỵ ăn cua sống
Bởi trong thịt cua sống có chứa nang trùng “lungfluke” (trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống ăn tái kiểu “gỏi cua” sẽ rất dễ mắc bệnh “đỉa phổi”.
Loại lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt.
Nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tuỷ sống … còn dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn, phải qua đun sôi tối thiểu 20 - 30 phút.
 
04. Không ăn « bọng hoi » (dạ dầy) của cua
Bởi trong có chứa nhiều loài vi khuẩn gây bệnh và tạp chất có độc.
 
05. Người bị dị ứng phải hết sức cẩn trọng khi ăn cua
 
06. Tuyệt đối không ăn cua kèm quả hồng
Bởi chất tannin chứa trong quả hồng sẽ kết hợp với chất protein trong thịt cua, sẽ gây nên các triệu chứng như lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy …
 
07. Người tỳ vị hư hàn không nên ăn cua
Cua tính hàn, dễ gây đau bụng, tiêu chảy. Bởi vậy, với người tỳ vị hư hàn không nên ăn nhiều cua, nếu ăn mà xuất hiện các triệu chứng trên, có thể dùng bài thuốc tía tô (15g) phối hợp với sinh khương (gừng tươi) 5 - 6 lát, đổ nước ninh kỹ, uống nóng ấm sẽ “cầm” ngay.
 
08. Với người đang mắc các chứng bệnh như sỏi mật, viêm túi mật, viêm dạ dầy mạn tính, viêm loét hành tá tràng, viêm gan không nên ăn cua.
 
09. Với người bệnh tim (động mạch vành), cao huyết áp, xơ vữa động mạch, mỡ máu cao … kỵ ăn gạch cua, vì trong gạch cua có hàm lượng Cholesterol cực cao, ăn vào sẽ làm bệnh càng trầm trọng.
 
10. Với người mắc chứng thương phong (cảm cúm), phát sốt, đau dạ dầy … cũng kiêng ăn cua.
 
 

9 nhận xét:

  1. Thỉnh thoảng ăn cua thì vẫn ok ?

    Trả lờiXóa
  2. Đúng vậy ! Không ăn thì thèm lắm dđó nha !

    Trả lờiXóa
  3. rất bổ ích ! cảm ơn chú nhiều !

    Trả lờiXóa
  4. Hic, vừa hạch toán 1 bữa cua: 300gr x 15K = 45K, thêm rau quả dấm bỗng linh tinh 10K nữa là 55K cho 1 nồi riêu cua, mà lại lợi bất cập hại, vì vậy chỉ thỉnh thoảng mới ăn thôi, giã cua cũng ngại lắm, hi hi hi. mà nhờ làm hộ thì không yên tâm.

    Trả lờiXóa
  5. Mình có "gây khó" cho AQUA không vậy ?

    Trả lờiXóa
  6. Không, vì Aqua thích ăn cua mà, nhưng sẽ ăn ít đi à, he he he...

    Trả lờiXóa
  7. Đúng rồi : ăn ít đi...để chia cho CPS với !

    Trả lờiXóa
  8. Nhung e-mail loai nay nhieu lam. Xin kiem chung lai. Neu co quen Bac si hay ai co nghien cuu, xin ho cho y kien va cho biet nguon tin tu dau. Email giup chung ta thong tin nhung khong vi vay ma lam chung ta song trong lo au va so hai.
    kinh men.
    NPN

    Trả lờiXóa
  9. Cám ơn PN ! Mừng là gần đây ,PN thường xuyên gần gũi anh em ! Mừng lắm !!!

    Trả lờiXóa